Cách làm bánh bông lan chuối bằng nồi cơm điện cực dễ làm

Hôm nay Phố Bánh chia sẻ với mọi người công thức mới toanh đó là cách làm bánh bông lan chuối bằng nồi cơm điện. Cách làm đơn giản, nhanh gọn mà thành phẩm lại thơm ngon, hấp dẫn vô cùng, đảm bảo ai ăn cũng mê tít!

Nguyên liệu cho bánh bông lan chuối

 • 130g bơ
 • 40g đường nâu
 • 40g mật ong
 • 2 trái chuối
 • 100g chuối
 • 30g kem tươi
 • 75g đường bột
 • 2 trứng gà
 • 100g bột bánh
 • 20g hạnh nhân xay nhuyễn
 • 4g bột nổi
 • 1 muỗng tinh chất vani

Cách làm bánh bông lan chuối bằng nồi cơm điện

Bước 1: Thoa bơ vào nồi cơm điện

Bắt đầu bằng cách thoa đều một lớp bơ lạnh lên thành nồi cơm điện. Chỉ cần thoa ở thành nồi cơm điện, vì phần dưới của bánh sẽ được phủ lớp caramel chuối nên không cần thoa bơ ở đó.

Bước 2: Làm lớp caramel

Để làm lớp caramel thì chuẩn bị một nồi nhỏ, cho vào 30g bơ, tốt nhất là dùng bơ có muối để tăng hương vị. Sau đó thêm 40g đường nâu và 40g mật ong vào, nên dùng mật ong loãng để lớp caramel có màu và độ dẻo tốt hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm lớp caramel
Chuẩn bị nguyên liệu làm lớp caramel

Đặt nồi lên bếp với lửa lớn và đảo hỗn hợp cho đến khi bơ tan và hỗn hợp sôi nhẹ.

Đảo hỗn hợp làm caramen trên bếp
Đảo hỗn hợp làm caramen trên bếp

Khi đường tan hết và hỗn hợp bắt đầu sôi lên, hãy nhấc nồi ra khỏi bếp ngay lập tức. Đừng để hỗn hợp này sôi quá lâu, vì có thể làm cho lớp caramel trở nên quá đặc và không ngon.

Tiếp tục khuấy nguyên liệu đến khi hòa tan và chuyển sang dạng lỏng
Tiếp tục khuấy nguyên liệu đến khi hòa tan và chuyển sang dạng lỏng

Sau khi đã làm lớp caramel, chúng ta sẽ đổ hỗn hợp này vào nồi cơm điện và trải đều ra phía dưới phần đáy của nồi cơm điện.

Đổ lớp caramen vào nồi cơm điện và dàn đều bề mặt
Đổ lớp caramen vào nồi cơm điện và dàn đều bề mặt

Bước 3: Sơ chế chuối và dùng chuối trang trí cho bánh

Ở công thức bánh bông lan chuối này thì Phố Bánh sẽ sử dụng chuối tây, bạn có thể chọn chuối chín tới hoặc chín rục. Nếu chọn chuối chín rục, bánh sẽ ngọt hơn nhưng không có độ dẻo như chuối chín tới. Vì vậy, Phố Bánh sẽ sử dụng 2 quả chuối chín tới (tổng cân nặng khoảng 120g).

Đầu tiên, lột vỏ chuối và cắt phần trên đi sau đó đem đi cắt mỗi trái chuối thành ba lát để lót ở dưới đế nồi cơm điện. Phần trên của chuối có thể giữ lại để trang trí bánh sau này. Mỗi lát chuối có độ dày khoảng 1 cm. Đặt chuối vào nồi cơm điện với phần cắt lát hướng xuống, để khi nướng bánh xong, phần trên của chuối sẽ hiện lên mặt bánh giúp bánh nhìn đẹp hơn.

Bạn lót các lát chuối lớn để phủ đều khắp bề mặt, nếu có phần trống nào thì có thể cắt nửa phần của lát chuối và đặt vào.

Cắt chuối và lót vào đáy nồi cơm điện
Cắt chuối và lót vào đáy nồi cơm điện

Sau khi hoàn thành việc lót chuối, chúng ta sẽ để sang 1 bên và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Nghiền nát chuối

Bây giờ, chúng ta sẽ chuẩn bị phần chuối để thêm vào bánh. Chuẩn bị 100g chuối rồi dùng một cái nĩa để nghiền chuối cho nhuyễn. Với chuối đã chín thì nghiền rất dễ dàng hơn. Sau đó, chúng ta sẽ thêm vào hỗn hợp 30g kem tươi. Nếu không có kem tươi, có thể thay thế bằng nước cốt dừa hoặc sữa tươi, cùng một chút tinh bột bắp để làm đặc hỗn hợp.

Nghiền nát chuối và trộn với kem tươi
Nghiền nát chuối và trộn với kem tươi

Bước 5: Đánh hỗn hợp trứng, bơ và bột

Chuẩn bị 100g bơ và đem đi quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây để làm mềm bơ, nếu bạn không có lò vi sóng thì có thể để ở ngoài 1 lúc cho bơ mềm ra. Dùng phới dằm bơ ra sau đó đổ vào 75g đường bột và cho một ít tinh bột bắp vào.

Dùng máy đánh trứng cầm tay để đánh hỗn hợp lên cho nhuyễn. Nếu không có máy, có thể sử dụng phới lồng và đánh bằng tay cũng được. Bắt đầu bằng việc bật máy ở tốc độ nhỏ, vì bột có thể bắn ra ngoài nếu đánh ở tốc độ cao.

Trộn bơ với đường bột
Trộn bơ với đường bột

Khi hỗn hợp bắt đầu hòa đều, hãy tăng tốc độ lên mức trung bình và đánh trong khoảng 2 phút. Khi bơ đã hòa đều với đường và chuyển sang màu vàng nhạt, và hỗn hợp bông mịn lên, có thể coi là đã đạt được.

Tiếp theo, lấy hai quả trứng gà từ tủ lạnh và thêm vào hỗn hợp bơ và đường. Đánh ở tốc độ trung bình trong khoảng 20 giây cho mỗi quả trứng. Quan trọng là không đánh quá lâu để tránh tách bơ ra khỏi hỗn hợp. Sau khi thấy hỗn hợp đều và trứng đã hòa quanh bơ và đường, ngưng lại sau khoảng 20-30 giây, để tránh trường hợp tách bơ.

Tiếp theo, thêm vào trứng gà còn lại và đánh thêm khoảng 20 giây ở tốc độ trung bình. Mục tiêu là để trứng đều và hòa quanh hỗn hợp mà không đánh quá lâu.

Đánh trứng với hỗn hợp bơ đường bột
Đánh trứng với hỗn hợp bơ đường bột

Đây là bước cuối cùng trước khi chúng ta tiếp tục vào phần kế tiếp.

Bước 6: Trộn bột mì số 8 với hạnh nhân, bột nổi

Cho vào 100g bột bánh bông lan pha sẵn hoặc bột mì số 8 sẽ giúp cho bánh trở nên xốp hơn. Thêm tiếp 20g hạnh nhân xay nhuyễn để tăng thêm hương vị thơm ngon cho bánh. Nếu không có hạnh nhân xay nhuyễn, bạn có thể xay hạnh nhân thô thành dạng nhuyễn. Lưu ý, hạnh nhân xay nhuyễn được sử dụng để tăng hương vị, không phải để tạo độ nở cho bánh.

Bạn cũng có thể sử dụng muối nở hoặc bột nổi để giúp bánh bông và xốp hơn, Nếu dùngbột nổi thì bỏ vào khoảng 4g thôi. Tuy nhiên, khi sử dụng muối nở, bánh sẽ không thơm nhưng sẽ mềm hơn khi để lâu. Tiếp theo, hãy khuấy bột mì, hạnh nhân xay nhuyễn và muối nở hoặc bột nổi với nhau.

Trộn bột với hạnh nhân, muối nở
Trộn bột với hạnh nhân, bột nở

Bước 7: Trộn các hỗn hợp lại với nhau

Đổ tô bột đã trộn ở bước trên vào hỗn hợp trứng, bơ và đường. Bật máy ở tốc độ thấp nhất, khoảng số 1, và đánh trong khoảng 20 giây. Lưu ý không nên đánh quá lâu vì protein gluten trong bột có thể làm bánh trở nên dai và thiếu độ xốp. Sau khi thấy không còn bột khô nữa, bạn có thể dừng lại.

Bây giờ, thêm hỗn hợp chuối và kem tươi vào để bánh trở nên thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể thêm một muỗng cà phê tinh chất vani nếu muốn bánh có mùi vani thêm. Bật máy ở tốc độ thấp nhất và đánh thêm khoảng 15 giây nữa.

Nếu không có máy, bạn có thể sử dụng cây trộn bột để trộn đều hỗn hợp. Nhớ rằng không nên trộn quá lâu.

Trộn các hỗn hợp lại với nhau
Trộn các hỗn hợp lại với nhau

Vậy là đã hoàn thành việc chuẩn bị bột cho bánh. Sau khi trộn đều hỗn hợp bột thì có thể kiểm tra lại bằng cách lấy một cây phết bột và nhẹ nhàng phết lên bề mặt. Nếu cảm thấy còn bột khô ở một vài điểm, bạn có thể trộn thêm một ít bột vào và khuấy đều. Mục tiêu là để hỗn hợp bột trở nên mềm mại và đặc, không quá lỏng.

Bước 8: Đổ bột làm bánh bông lan chuối vào nồi cơm điện

Sau khi hỗn hợp bột đã chuẩn bị xong thì đổ hỗn hợp bột vào nồi cơm điện và đổ từ từ vì hỗn hợp này khá là đặc. Sau đó, dùng thìa để dàn phẳng đều lên toàn bộ bề mặt của nồi cơm điện.

Đổ hợp làm bánh bông lan chuối vào nồi cơm điện
Đổ hợp làm bánh bông lan chuối vào nồi cơm điện

Bước 9: Nướng bánh bằng nồi cơm điện

Cho nồi cơm điện vào nồi, bấm nút Cook lần 1 và đợi đến khi nút bật sang chế độ Warm, kế đến để yên trong vòng 10 – 15 phút rồi mới bấm sang nút Cook. Lặp lại thao tác như trên khoảng 3 – 4 lần nút Cook là bánh chín. Sau khi nướng xong, hãy lấy nồi ra và để bánh nguội trước khi cắt ra thử.

Bánh bông lan chuối khi nướng bằng nồi cơm điện
Bánh bông lan chuối khi nướng bằng nồi cơm điện

Thành phẩm

Bánh sẽ ngon hơn khi ăn nóng vì hương thơm sẽ được tỏa ra, và do cốt bánh chứa nhiều bơ, nên khi nóng, bánh sẽ mềm và xốp hơn.

Bánh bông lan chuối
Bánh bông lan chuối

Nếu bạn không ăn hết, bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh và hâm nóng lại trước khi ăn. Chúc bạn thành công với món bánh bông lan chuối bằng nồi cơm điện này! Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận cho Phố Bánh nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn có một ngày vui vẻ!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *