Bánh bông lan cuộn chà bông mỡ hành là món bánh thơm ngon, dễ làm, thích hợp cho mọi dịp. Với nguyên liệu đơn giản và cách làm không quá cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món bánh này cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Clich xem cách làm bành bông lan cuộn chà bông mỡ hành với công thức cho khay 20x30cm của Phố Bánh nhé!
Nguyên liệu làm bánh bông lan cuộn chà bông mỡ hành
Phần vỏ bánh:
- 4 quả trứng gà (tách riêng lòng trắng và lòng đỏ)
- 50g đường (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
- 40g dầu ăn (hoặc bơ đun chảy)
- 40g nước (hoặc sữa tươi)
- 40-50g bột mì số 8 (tùy theo kích cỡ trứng)
- 30g bột mì trộn sẵn (ví dụ: bột chiffon)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Phần nhân:
- 25-50g mayonnaise (tùy theo khẩu vị)
- 1 ít muối
- Chà bông
- Mỡ hành
Cách làm bánh bông lan cuộn chà bông mỡ hành
Bước 1: Đánh bông lòng trắng trứng
Cho lòng trắng trứng vào tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh bông nhẹ lên rồi cho đường từ từ vào, sau đó tiếp tục đánh đến khi bông cứng và đứng chóp. Nên để lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng để dễ dàng đánh bông hơn. Có thể thêm một ít muối hoặc chanh vào lòng trắng trứng để giúp đánh bông nhanh hơn và cứng hơn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp lòng đỏ
Cho lòng đỏ trứng, sữa tươi (hoặc nước), dầu ăn (hoặc bơ đun chảy) và muối vào tô khác, đánh đều cho đến khi hòa quyện. Sau đó bạn, rây bột mì số 8 và bột mì trộn sẵn vào tô lòng đỏ, trộn đều bằng phới lồng hoặc máy đánh trứng ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp mịn và sánh.
Bước 3: Kết hợp 2 hỗn hợp với nhau
Lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông cho vào tô hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng theo kỹ thuật fold để tránh làm xẹp bọt khí.
Bước 4: Đổ hỗn hợp làm bánh ra khuôn
Lót giấy nến vào khuôn nướng, sau đó bạn đổ hỗn hợp bột vào khuôn, dùng phới dàn đều bề mặt. Đập nhẹ khuôn hỗn hợp bột xuống bàn vài cái cho bề mặt vỡ bớt bọt khí lớn. Rắc hành lá cắt khúc và hành phi (nếu thích) lên mặt bánh.
Bước 5: Nướng bánh
Trước khi nướng bánh thì bạn phải làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 10 phút để nhiệt độ ổn định hơn khi nướng.
Sau khi làm nóng lò xong thì bạn bỏ khuôn hỗn hợp vào lò nướng và nướng bánh ở 150°C trong 20-25 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng.
Nướng xong thì bạn lấy bánh ra và để nguội bớt trong khoảng 5 phút để dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn hơn nhé!
Bước 6: Cuộn bánh
Sau khi bánh đã nguội bớt và lột bỏ lớp giấy nến thì phết một lớp mỏng sốt mayonnaise lên toàn bộ mặt bánh.
Sau đó rải chà bông theo các hàng ngang dọc theo chiều dài của bánh. Nên chia chà bông thành 8 phần bằng nhau để khi cắt bánh, mỗi miếng sẽ có lượng chà bông đều đặn.
Bắt đầu cuộn bánh từ một đầu, cuộn chặt tay để tạo thành hình trụ. Nên cuộn bánh theo chiều ngang để giúp nhân dàn đều và khi cắt bánh dễ dàng hơn. Rắc hành phi (nếu thích) lên trên mặt bánh cuộn.
Lưu ý: Đối với những người không thích mùi hành phi thì có thể thay thế hành phi bằng các loại topping khác như: mè trắng rang, dừa bào sợi, vụn chocolate, …
Thành phẩm
Bánh bông lan cuộn chà bông mỡ hành khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt, vỏ bánh mềm mịn, nhân chà bông thơm ngon. Bảo quản bánh bông lan cuộn chà bông hành phi trong tủ lạnh. Khi ăn, lấy bánh ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng khoảng 10-15 phút trước khi cắt. Ngoài ra, nên cắt bánh khi bánh đã nguội bớt để bánh không bị nát.
Bánh bông lan cuộn chà bông mỡ hành là món bánh ngon miệng, dễ làm và phù hợp cho mọi dịp. Bạn có thể làm món bánh này để thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè.
Xem thêm:
- Cách làm bánh bông lan cuộn da beo ngon xịn mịn tại nhà
- Cách làm bánh bông lan chuối ngon bằng lò nướng tại nhà
- Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng lò nướng mềm mịn