Cách làm bánh bông lan bằng sữa chua mềm xốp dễ làm

cách làm bánh bông lan bằng sữa chua

Nếu bạn nào muốn làm bánh bông lan phô mai Nhật Bản mà không mua được đầy đủ nguyên liệu hoặc giá thành quá cao thì bạn có thể tham khảo cách làm bánh bông lan bằng sữa chua của Phố Bánh sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo cách làm nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bánh bông lan sữa chua có vị nó gần giống như cái bánh bông lan phô mai Nhật Bản khoảng 70-80%. Các bạn nào ở xa không mua được phô mai thì có thể thử công thức bánh bông lan với nguyên liệu đơn giản dễ mua sau:

  • 3 quả trứng gà (loại to, trọng lượng tự 65g trở lên)
  • 20g bột bắp
  • 30g bột mì số 8
  • 150g sữa chua không đường
  • 55g đường bột
  • 35g bơ lạt
Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng sữa chua
Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng sữa chua

Cách làm bánh bông lan bằng sữa chua

Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà

Chuẩn bị 3 cái trứng gà loại to khoảng 65g trở lên đem đi tách riêng lòng trắng và lòng đỏ ra 2 tô riêng riêng biệt.

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà

Bước 2: Trộn sữa chua với bơ, lòng đỏ, vani, bột mì và bột bắp

Cho 150g sữa chua và một cái tô khác rồi cho tiếp vào 35g bơ đã làm tan chảy và để cho thật nguội. Dùng phơi lồng khuấy đều cho phần hỗn hợp được trộn lẫn với nhau. Sau đó, tiếp tục cho từng cái lòng đỏ vào rồi khuấy đều và khuấy cho tan từng lòng đỏ. Nếu thích hương vani các bạn có thể cho một ít vào. Công thức này Phố Bánh chỉ muốn lấy cái hương thơm của bơ và sữa chua thôi nên sẽ không cho vani.

Trộn sữa chua với bơ, lòng đỏ và vani
Trộn sữa chua với bơ, lòng đỏ và vani

Phần bột mì và bột bắp trộn đều với nhau trước rồi rây vào vào các phần sữa, bơ và lòng đỏ. Rây bột qua rây giúp cho phần bột này được mịn hơn. Dùng phới lòng khuấy đều cho hỗn hợp này đồng nhất hòa quyện với nhau.

Bột mì và bột bắp trộn các phần sữa, bơ và lòng đỏ
Bột mì và bột bắp trộn các phần sữa, bơ và lòng đỏ

Sau khi trộn bột xong thì bạn để sang một bên mình và tiếp tục sang bước tiếp theo là đánh bông cái lòng trắng.

Bước 3: Đánh bông lòng trắng trứng gà

Lòng trắng mình sẽ đánh từ cấp độ thấp cho đến cấp đầu cao, đánh từ từ, đánh đến khi nào nó lên bọt giống như bọt xà phòng vậy thì cho đường vào. Đường chia nhỏ ra khoảng chừng hai ba lần rồi cho vào từng đợt rồi. Khi cho đường vào thì bạn đánh ở cấp độ cao hơn.

Phần lòng trắng này cần đánh bông cẩn thận, nên đánh bông vừa thôi nếu đánh bông cứng quá thì khi nướng dễ bị xẹp và nứt mặt bánh. Khi bạn đánh mà cảm thấy được rồi là nghiêng thao thì lòng trắng trứng không bị chảy nhưng vẫn còn hơi rung rinh và khi dở lên thì cái chóp sẽ hơi cong xuống. Nếu các bạn đánh cứng quá là cái chóp sẽ thẳng đứng.

Đánh bông lòng trắng trứng gà
Đánh bông lòng trắng trứng gà

Sau khi bạn đánh đến lúc chóp cong xuống thì bạn đánh khoảng chừng 10 giây với tốc độ thấp nhất để làm vỡ bọt khí to quá là xong phần đánh bông lòng trắng trứng gà.

Bước 4: Trộn các hỗn hợp vào nhau

Bạn chia 2 đến 3 phần lòng trắng đánh bông để cho vào hỗn hợp mà lòng đỏ và bột đã trộn ở bước trên. Khi cho lòng trắng đánh bông vào trộn thì nên cẩn thận không để cho vỡ nhiều bọt khí quá nha.dùng phới trộn từ bên dưới trộn lên bên trên. Tiếp tục trộn cho hết lòng trắng cẩn thận đến khi nào thành một hỗn hợp đồng nhất. Lưu ý là không nên trên quá nhiều sẽ khiến vỡ bọt khí.

Trộn các hỗn hợp vào nhau
Trộn các hỗn hợp vào nhau

Sau khi trộn xong hỗn hợp thì chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Làm nóng lò nướng trước khi nướng

Trong lúc này các bạn cũng nên mở cái lò nướng lên để làm nóng trước khoảng 15 phút để nhiệt độ được ổn định nha các bạn.

Bước 6: Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh

Sử dụng 1 khuôn bánh có kích thước 16cm, có thể dùng khuôn đáy hoặc khuôn đáy rời và lót giấy nến dưới đáy và xung quanh. Tiếp theo, đổ hết hỗn hợp vào khuôn, sau đó dùng cây tăm khuấy bề mặt vài vòng nhẹ nhàng để cho bề mặt được phẳng và tiếp tục đập nhẹ khuôn bột xuống mặt bàn vài cái để vỡ bớt bọt khí lớn.

Đổ hỗn hợp làm bánh bông lan bằng sữa chua vào khuôn bánh
Đổ hỗn hợp làm bánh bông lan bằng sữa chua vào khuôn bánh

Bước 7: Nướng cách thủy bánh bông lan sữa chua

Ở đây mình sẽ nướng cách thủy nha nên bạn nào dùng khuôn đáy rời thì bọc bên ngoài khuôn 1 lớp giấy bạc để khuôn cách biệt với nước nha.

Cho khuôn bột bánh bông lan sữa chua vào khay của lò nướng. Bạn đổ nước sôi vào trong cáu khay nướng của lò nướng sao cho nước cao khoảng chừng một 1 đến 2 cm là được.

Nướng bánh khoảng từ 60 đến 65 phút ở nhiệt độ 165 độ C.

Nướng cách thủy bánh bông lan sữa chua
Nướng cách thủy bánh bông lan sữa chua

Sau khi nướng xong bạn để bánh trong lò trong khoảng 2 – 3 phút rồi lấy ra.

Lấy bánh bông lan bằng sữa chua ra khỏi lò
Lấy bánh bông lan bằng sữa chua ra khỏi lò

Thành phẩm

Bánh bông lan sữa chua sẽ khó làm hơn bánh bông lan thông thường do nguyên liệu ít bột nhưng sữa chưa nhiều, thời gian nướng lâu hơn, gấp 3 lần thông thường nhưng bánh làm xong thì rất là ngon, không bị khô, mềm mịn. Bánh ăn rất giống với bánh bông lan phô mai Nhật Bản nhưng giá thành thì nó chưa tới một nửa nên cực kì tiết kiệm chi phí.

Bánh bông lan bằng sữa chua
Bánh bông lan sữa chua

Phố Bánh vừa chia sẻ đến mọi người một công thức làm bánh bông lan sữa chua thơm ngon, gần giống với bánh bông lan phô mai Nhật Bản nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều. Chúc mọi người thực hiện thành công.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *