Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh dễ thực hiện

Bánh trung thu nhân đậu xanh

Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam vào dịp Tết Trung thu. Bánh có vỏ làm từ bột mì, nước đường, dầu ăn và men nở, nhân bánh làm từ đậu xanh, đường, dầu ăn, bột bánh dẻo và mạch nha. Bánh có hương vị thơm ngon, giòn mềm, ngọt bùi, rất hợp với trà nóng. Để làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh, bạn không cần phải mất nhiều thời gian và công sức, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước sau đây của Phố Bánh là bạn đã có thể tự tay làm ra những chiếc bánh ngon tuyệt và chất lượng nhất dành cho người thân và bạn bè.

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Để làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
  • Đường cát: 250 gram
  • Bột bánh dẻo: 50 gram
  • Bột mì: 30 gram
  • Dầu ăn: 50 gram và 100 gram
  • Bột mì số 8: 500 gram
  • Nước đường: 350 gram
  • Lòng đỏ trứng gà hoặc bơ đậu phộng: 3 lòng đỏ hoặc 3 muỗng cà phê
  • Nước tro tàu: 2 muỗng cà phê
  • Baking soda: 1/3 muỗng cà phê
  • Lòng đỏ trứng: 2 quả
  • Nước: 10 ml

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu làm bánh theo các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở, sau đó đem đậu xanh vào nồi rồi cho nước ngập xấp mặt đậu, bật bếp và nấu chín mềm.

Sơ chế đậu xanh
Sơ chế đậu xanh

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Đổ đậu đã chín mềm và đường vào máy xay sinh tố xay mịn. Nếu không có máy xay sinh tố thì tán mịn đậu xanh khi vừa chín, đậu chín rất dễ tán mịn.
  • Đổ ra chảo bắt lên bếp với 50 gram dầu ăn, xào đảo lửa trung bình đến khi hỗn hợp sệt hơi khô, tróc chảo.
Nấu đậu xanh
Nấu đậu xanh

Bước 3: Sên nhân cho bánh trung thu nhân đậu xanh

  • Khuấy 100 gram dầu ăn, bột bánh dẻo, bột mì cho đều.
  • Đổ vào chảo đậu, xào đảo tiếp đến khi nhân khô, không dính tay thì tắt bếp. Nhân nguội rồi vo viên nhân, dàn dẹp dẹp cho lòng đỏ trứng muối vào rồi vo chặt lại. Nhân (bao gồm lòng đỏ trứng) có khối lượng gấp đôi khối lượng vỏ.
Sên nhân cho bánh trung thu nhân đậu xanh
Sên nhân cho bánh trung thu nhân đậu xanh

Bước 4: Làm vỏ bánh

  • Bột mì, bột soda rây vào thau. Khuấy đều nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng/bơ đậu phộng, nước tro tàu với nhau.
  • Cho vào thau bột, nhồi đều, không nhồi lâu. Đến khi thành khối bột mịn là được. Rắc ít bột áo lên mặt khối bột, để nghỉ 30 phút ở nhiệt độ phòng.
Làm vỏ bánh
Làm vỏ bánh

Bước 5: Làm và tạo hình bánh

  • Chia bột thành từng viên 80 gram đều nhau làm vỏ bánh, rồi cán bột thật mỏng và đặt nhân bánh vào giữa. Cẩn thận gói vỏ bánh sao cho kín nhân để khi nướng nhân không bị chảy ra ngoài.
Làm và tạo hình bánh
Cho trứng muối và vo viên tròn
  • Phết dầu ăn vào khuôn bánh, cho gói bột và nhân đậu xanh vào ép thật chặt để có tạo hình hoa văn mặt bánh đẹp sắc nét.
    Ép khuôn tạo hình bánh trung thu nhân đậu xanh
    Ép khuôn tạo hình bánh trung thu nhân đậu xanh

Bước 6: Nướng bánh

  • Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C, xếp bánh vào khay và cho vào nướng. Sau 10 phút nướng, lấy khay bánh ra và xịt nước lên mặt bánh.
  • Lòng đỏ và nước đánh tan với nhau, phết lên mặt bánh, cẩn thận không quét lên thành bánh, quét qua một lần rồi thôi không quét lại nếu không chỗ quét nhiều lần khi nướng sẽ nổi bong bóng li ti.
Quét lòng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà
Quét lòng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà
  • Mang nướng lần 2, lửa trên – ngăn dưới đến khi bánh vàng rộm là được. Khoảng 10 phút.

Thưởng thức bánh

Sau khi nướng xong, để bánh nguội rồi cất vào hộp kín. Bánh có thể để được 3-4 ngày. Bạn có thể thưởng thức bánh cùng trà nóng hoặc tặng cho người thân và bạn bè trong dịp Trung thu.

Bánh trung thu nhân đậu xanh
Bánh trung thu nhân đậu xanh

Đây là cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh đơn giản tại nhà mà bạn có thể thử.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *