Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa thơm ngon

Bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam vào dịp Tết Trung thu. Bánh có vỏ làm từ bột mì, nước đường, dầu ăn và men nở, nhân bánh làm từ đậu xanh, đường, dầu ăn, mạch nha, bột mì và lá dứa. Bánh có hương vị thơm ngon, mềm mịn, ngọt bùi, rất hợp với trà nóng. Để làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị để làm món bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa là:

  • 200 gr đậu xanh tách vỏ
  • 50 gr lá dứa
  • 100-120 gr đường cát
  • 120 gr nước đường bánh nướng
  • 170 gr bột mì
  • 130 gr dầu ăn
  • 2 quả trứng gà
  • 1 nhúm baking soda
  • 15 gr mạch nha
  • trứng muối

Các bước thực hiện làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa tại nhà

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nở rồi mang đi hấp chín mềm, cho đậu xanh và đường vào máy xay sinh tố xay mịn.
  • Lá dứa giã lấy nước, cho nước vào xay cùng đậu xanh.
  • Cho hỗn hợp đậu xanh-lá dứa vào nồi, cho thêm mạch nha, để lừa vừa rồi quấy đều, lưu ý quét thành nòi và đáy nồi để nhân không bị cháy. Khi nước đã bay hơi bớt, đậu xanh đã sệt hơn thì cho 30 gram dầu ăn vào trộn đều rồi đổ hỗn hợp ra chảo chống dính để sên nhân. Để lửa nhỏ và cho từ từ 50-60ml dầu ăn vào hỗn hợp nhân, đảo liên tục và đều tay cho đến khi nhân quện đều, mềm, dẻo.
  • Khi nhân nguội thì cho trứng muối vào và vo thành viên 100gram.
Làm nhân bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa
Làm nhân bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Nước đường bánh nướng, dầu ăn còn lại, baking soda cho vào âu trộn đều. Cho vào âu bột, nhồi đến khi bột mềm và mịn, nghỉ 30 phút ở nhiệt độ phòng.
  • Chia vỏ bánh thành từng phần 50gram. Cán mỏng vỏ rồi đặt nhân vào giữa, nhẹ nhàng bao vỏ bánh đều hết nhân bánh, phủ bột áo rồi cho bánh vào khuôn nén chặt, dùng tăm xiên vài lỗ để bánh không bị phồng.
Làm vỏ bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa
Làm vỏ bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa

Bước 3: Nướng bánh

  • Lót giấy nướng vào khay rồi chỉnh nhiệt độ lò 180 độ, cho bánh vào nướng , để lửa trên. Khi bánh đục thì lấy ra xịt nước lên mặt bánh rồi phết hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng + nước đường bánh nướng lên trên mặt bánh. Nướng khoảng 3-4 lần là được.
Nướng bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa
Nướng bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa

Thành phẩm và thưởng thức bánh

  • Sau khi nướng xong, để bánh nguội rồi cất vào hộp kín. Bánh có thể để được 3-4 ngày. Bạn có thể thưởng thức bánh cùng trà nóng hoặc tặng cho người thân và bạn bè trong dịp Trung thu.
Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa
Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa

Đây là cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa đơn giản mà bạn có thể thử tại nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *