Bánh bông lan cuộn da beo là món bánh thơm ngon, mềm mịn với phần vỏ bánh vàng ươm, in hằn những đường vân “da beo” đẹp mắt. Bánh thường được cuộn với nhân kem béo ngậy, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của bánh và vị béo của kem. Hôm nay, Phố Bánh chia sẻ đến mọi người cách làm bánh bông lan cuộn da beo đơn giản dễ thực hiện tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm bánh bông lan cuộn da beo
Sử dụng khuôn 22cm×30cm
Phần nguyên liệu cho da beo
- Lòng đỏ trứng : 8-10 trứng (Nên chọn trứng nhỏ, khoảng 50-55g/quả, nếu dùng trứng lớn hơn (60-65g/quả), chỉ cần 8 lòng đỏ. Lưu ý: Lòng đỏ phải hoàn toàn tách biệt khỏi lòng trắng. Nếu dính dù chỉ một chút, da beo sẽ không lên thành hình đẹp mắt.
- Bột bắp : 15gr
- Đường : 40gr
Phần nguyên liệu cho cốt bánh bông lan
- Trứng (nguyên quả) : 3 trứng
- Lòng trắng (phần lòng trắng dư ở phần da beo) : 5 quả
- Bột mì số 8 : 50gr (rây mịn)
- Bột bắp : 20gr (rây mịn)
- Đường : 50gr – 60gr ( tùy khẩu vị)
- Muối : 1 nhúm nhỏ
- Chanh : nước cốt chanh của 1/2 quả chanh
- Vanilla :1/2 tsp
Phần nguyên liệu cho nhân kem bơ
- 4 quả trứng gà
- 70g bơ
- 70g sữa tươi
- Sữa đặc (tùy theo khẩu vị)
Cách làm bánh bông lan cuộn da beo
Cách làm lớp da beo cho bánh bông lan cuộn
Bước 1: Trộn hỗn hợp làm lớp bánh da beo
Cho tất cả nguyên liệu làm da beo vào tô lớn và trộn đều, đảm bảo không còn gợn bột. Sử dụng máy đánh trứng ở tốc độ cao nhất, đánh đến khi hỗn hợp mịn màng, sáng bóng, có vân và có bọt khí nhỏ li ti hoặc không còn bọt khí nữa (khoảng 10-15 phút tùy theo công suất máy đánh trứng).
Bước 2: Đổ hỗn hợp vào khuôn
Đổ hỗn hợp vào khay đã chuẩn bị có lót giấy nướng. Dùng phới miết cho bề mặt hỗn hợp đều và phẳng. Có thể đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn vài cái để bột được đều hơn.
Bước 3: Nướng lớp bánh da beo
Trước khi nướng, cần làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220°C – 230°C có quạt gió trong 10-15 phút để đảm bảo nhiệt độ ổn định.
Cho khuôn hỗn hợp bột vừa rồi đã trộn vào ngăn thứ 2 của lò nướng. Nướng bánh ở nhiệt độ khoảng 200 – 220 độ, bạn nhớ tắt lửa dưới, chỉ giữ lại lửa trên mục đích giúp tạo ra các vân da beo.
Đứng canh bánh, không được đi đâu và tập trung quan sát bánh. Khi bánh bắt đầu chuyển màu vàng như ý (vàng nhạt hoặc vàng đậm đều được), hãy lấy bánh ra ngay.
Làm cốt bánh bông lan cuộn da beo
Bước 1: Trộn hỗn hợp bột với lòng đỏ
Đầu tiên bạn cho trứng gà nguyên quả, bột mì, bột bắp, sữa chua và vani vào tô lớn. Dùng phới trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và không còn gợn bột.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng
Cho lòng trắng trứng vào tô riêng, thêm một ít muối. Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng ở tốc độ trung bình đến khi nổi bọt to. Cho nước cốt chanh vào và tiếp tục đánh đến khi bọt nhỏ dần như xà phòng. Cho từ từ đường vào và đánh tan. Tăng tốc độ đánh lên cao nhất và đánh đến khi lòng trắng trứng đứng ngọn chóp hơi ngoặc xuống.
Bước 3: Trộn 2 hỗn hợp với nhau
Cho 1/3 phần lòng trắng trứng đã đánh bông vào tô chứa hỗn hợp bột có lòng đỏ trứng rồi dùng phới lồng trộn nhẹ nhàng cho đến khi hai hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Sau đó, bạn đổ ngược hỗn hợp đã trộn vừa rồi vào 2/3 phần lòng trắng trứng còn lại. Dùng spatula (phới dẹp) trộn đều từ dưới lên trên một cách nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bọt khí.
Đổ hỗn hợp vừa rồi vào khuôn bánh đã lót giấy nến giúp khi nướng bánh không bị dính khuôn và dễ dàng lấy ra. Dùng phới láng đều khuôn, đập khuôn bánh bông lan vài cái cho vỡ bọt khí to.
Bước 4: Nướng bánh
Bật lò nướng ở nhiệt độ 170°C (tùy theo từng loại lò), không bật quạt gió. Nướng bánh ở rãnh thứ 2 của lò trong 40 phút. Bánh chín khi mặt bánh vàng đều, rờ vào thấy bánh phồng lại và không để lại dấu tay. Lúc này bạn lấy bánh ra nhé!
Cách làm nhân kem bơ
Đầu tiên, bạn cho bơ vào tô và đánh đều cho đến khi mịn. Thêm sữa tươi từ từ vào tô bơ, vừa cho vừa đánh đều cho đến khi hỗn hợp quyện đều và mịn.
Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm sữa đặc vào hỗn hợp và tiếp tục đánh đều cho đến khi hỗn hợp mịn, bóng, bông và có chóp nhọn.
Lưu ý: Không đánh bơ quá mạnh tay để tránh bị tách nước. Nếu hỗn hợp bị tách nước, hãy đổ phần nước ra ngoài, cho bơ vào tô mới và đánh lại từ đầu. Tiếp tục cho từ từ nước vào và đánh đều cho đến khi hỗn hợp bông mịn.
Cuộn bánh bông lan da beo
Sau khi da beo nướng xong và để nguội, phết một lớp mỏng nhân mứt hoặc kem tươi tùy thích lên mặt đáy bánh. Đặt phần bánh bông lan đã nướng lên trên lớp da beo có nhân. Tiếp tục phết nhân lên phần còn lại của bánh cuộn.
Cuộn nhẹ nhàng và chặt tay hai lớp bánh lại với nhau. Cho bánh vào tủ lạnh trong 20-30 phút để bánh cứng và định hình.
Lưu ý: Sau khi lấy bánh cuộn ra khỏi lò nướng, hãy nhanh chóng úp bánh lên phần da beo và cuộn lại khi bánh còn ấm.
Sau đó, lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, cắt bỏ phần rìa và thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh bông lan cuộn da beo có đặc điểm là lớp vỏ ngoài mềm mịn, xốp nhẹ với những nếp gấp gợn sóng tựa như da beo. Bánh có màu vàng óng ả, bên trong có nhân kem bơ béo ngậy.
Bánh bông lan cuộn da beo bạn cắt thành những khoanh mỏng vừa ăn, bày trí trên đĩa và thưởng thức cùng trà hoặc cà phê nhé!
Bánh bông lan cuộn da beo là một món tráng miệng thơm ngon và hấp dẫn, không quá khó để thực hiện tại nhà. Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự tay làm ra những chiếc bánh bông lan cuộn da beo hoàn hảo để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Xem thêm:
- Cách làm bánh bông lan chuối ngon bằng lò nướng tại nhà
- Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng siêu dễ siêu ngon
- Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng lò nướng mềm mịn