Bánh bông lan trứng muối là món bánh ngọt được yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mềm mịn của bánh bông lan, vị béo ngậy của trứng muối và chút mặn mà từ chà bông. Hôm nay, Phobanh.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bánh bông lan trứng muối bằng lò nướng. Hãy cùng theo dõi để học cách làm chi tiết nhé!
Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối
Dưới đây là tất cả các nguyên liệu mà mình đã chuẩn bị để làm bánh bông lan. Mình sẽ sử dụng trứng gà trong công thức này.
- 75g lòng trắng trứng
- 45g lòng đỏ trứng
- 43g bột mì loại số 8
- 15g dầu ăn
- 15g bơ dạng lỏng (hoặc bơ lạc đun chảy)
- 30ml sữa tươi không đường
- 30g đường bột
- Một chút muối
- Khoảng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng lò nướng
Với công thức này, sau khi bánh được nướng xong và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, bánh vẫn giữ được độ ẩm, không bị khô. Bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu làm bánh.
Bước 1: Trộn phần lòng đỏ trứng gà
Trước tiên, Phố Bánh sẽ hướng dẫn mọi người trộn phần lòng đỏ.
- Đầu tiên, đổ 45g lòng đỏ vào một tô, sau đó thêm vào 15g dầu ăn và 15g bơ dạng lỏng.
- Tiếp theo, thêm vào 30ml sữa tươi không đường và sau đó là 43g bột mì loại số 8 (bột mì số 8 là loại bột thích hợp nhất cho công thức làm bánh bông lan)
- Cuối cùng, khuấy hỗn hợp đến khi hỗn hợp sệt lại và không có vết bọt, óc trâu. Hỗn hợp có độ mịn và đồng đều là đạt. Bây giờ, mình sẽ để phần hỗn hợp này sang một bên.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng gà
Bây giờ tiếp tục với phần lòng trắng trứng. Đầu tiên, đổ 75g lòng trắng vào tô và thêm một ít muối. Đánh bông lòng trắng là công đoạn thực sự rất quan trọng, quyết định đến chất lượng bánh sau khi nướng nên mọi người cần chú ý nhé.
Ở đây Phố Bánh sẽ sử dụng máy đánh trứng cầm tay để đánh. Khi bắt đầu đánh thì đánh ở mức 1 (mức thấp nhất) nhé. Sau khi đánh lòng trắng bắt đầu nổi lên thành những bọt lớn, thêm vào một ít nước cốt chanh và tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng chỉ còn những bọt nhỏ li ti.
Sau đó, thêm đường bột vào từ từ, chia thành nhiều lần để thêm vào, đừng thêm hết một lần vì đường sẽ tan rất nhanh. Tiếp tục đánh ở mức 1 đến khi phần lòng trắng trứng bông lên và tạo thành chóp. Lòng trắng được đánh đạt đỉnh khi kéo thanh đánh trắng của máy ra, lòng trắng tạo thành chóp hơi cứng và không chảy.
Bước 3: Trộn phần lòng đỏ và lòng trắng
Đầu tiên lấy khoảng 1/3 phần lòng trắng trứng cho vào tô chứa lòng đỏ rồi trộn nhẹ nhàng cho hỗn hỗn đều lên. Tiếp theo, múc hỗn hợp ở tô lòng đỏ đã trộn vào tô chứa 2/3 lòng trắng rồi bạn tiếp tục trộn đến khi hỗn hợp trở thành màu vàng nhạt và hòa quyện với nhau là được.
Bước 4: Đổ bột làm bánh bông lan trứng muối vào khuôn
Công thức này Phố Bánh sử dụng khuôn nhôm kích thước 14cm. Ở dưới đáy khuôn, bạn lót một miếng giấy nến để tránh dính khuôn. Hoặc bạn có thể quết một lớp dầu hoặc bơ ở đáy và xung quanh khuôn.
Chia phần bột này thành hai phần, và đổ vào 2 khuôn đã chuẩn bị, bạn nên đổ từ từ để tránh vỡ nhiều bọt khí. Sau khi đã đổ bột xong, bạn dùng một cái cây xiên để quậy phần bột để cho nó đều đặn nha.
Bước 5: Nướng bánh bông lan
Trước khi nướng bánh thì bạn cần phải làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 10 phút. Bạn đặt một cái chén nước trong lò nướng để giữ độ ẩm nhé giúp bánh của mình nướng ra mà không bị khô quá. Sau đó bỏ khuôn bánh vào lò nướng và nướng thành 2 lần như sau:
- Nướng bánh lần 1: Đặt lò ở nhiệt độ 120 độ trong vòng 45 phút. Sử dụng nhiệt độ 120 độ, để bánh nở từ từ và không bị nứt mặt. Nếu nhiệt độ quá cao, bánh có thể bị nứt mặt bề mặt, điều này sẽ làm cho bánh dễ bị xẹp đi. Đây là bánh sau khi nướng xong lần thứ nhất.
- Nướng bánh lần 2: Tăng nhiệt độ lên 140 độ trong vòng 15 phút.
Sau khi nướng bánh 2 lần, bạn không lấy bánh ra ngay mà để trong lò trong khoảng 10 phút nữa để bánh tách ra khỏi khuôn, lúc lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn.
Sau 10 phút, bạn lấy bánh ra khỏi lò và lấy bánh ra khỏi khuôn.
Bước 6: Làm trứng muối cho bánh bông lan
Trong thời gian chờ đợi bánh nướng xong, thì mình sẽ bắt đầu làm trứng muối. Đầu tiên, trứng muối đem đi ngâm trong rượu khoảng 10 phút.
Sau khi ngâm xong, quết một ít dầu mè lên trứng muối (dầu mè có tác dụng khi nướng lên, trứng muối sẽ có hương vị thơm ngon hơn).
Tiếp tục cho khay trứng muối vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 170 độ trong vòng 10 phút. Khi đặt vào lò, mọi người để ý thấy phần nước sôi bọt ở phần dưới của trứng là đạt.
Trứng muối lấy ra bạn chia làm 2 phần, 1 phần giữ nguyên và 1 phần bạn đem đi nghiền nát ra.
Bước 7: Trang trí cho bánh bông lan trứng muối
2 cái bánh bông lan mình đã nướng xong không bị xẹp mặt có độ đàn hồi. Bạn đặt 1 cái bánh vào hộp giấy dung tích 750ml, kích thước 14 cm.
Trang trí cho bánh như sau:
- Phần sốt dầu trứng đã chuẩn bị bạn xịt đều lên ½ bề mặt bánh bông lan, ½ bề mặt còn lại bạn xịt sốt phô mai lên cho kín bề mặt bánh bông lan.
- Chà bông gà rắc xung quanh viền bánh bông lan.
- Trứng muối nghiền bạn múc từng muỗng và đổ vào chính giữa bánh.
- Bạn viền thêm 1 lớp chà bông heo xung quanh lớp trứng muối ở giữa bánh
- Phần sốt phô mai còn lại bạn cho vào 1 túi bắt kem và tiếp tục viền trên bánh bông lan để bánh trong đẹp và hấp dẫn hơn.
- Cuối cùng, bạn đặt vài quả trứng muối lên để trang trí.
Như vậy là đã hoàn thành xong công thức làm bánh bông lan trứng muối bằng lò nướng rồi. Thưởng thức thôi nào!
Thành phẩm
Bánh bông lan trứng muối là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt ngào, mềm mại của bánh bông lan và vị mặn béo, thơm ngon của nhân trứng muối. Bánh xốp, mềm mại và đàn hồi khi nhấn nhẹ, không bị xẹp mặt, và có màu vàng đẹp mắt.
Bài viết của Phố Bánh vừa chia sẻ cách làm bánh bông lan trứng muối bằng lò nướng đơn giản, dễ thực hiện và đặc biệt là ngon như ở tiệm bánh. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm:
- Cách làm bánh bông lan không cần lò nướng tại nhà đơn giản
- Cách làm bánh bông lan trà xanh matcha ăn 1 lần là mê
- Cách làm bánh bông lan nước cốt dừa béo xốp đơn giản tại nhà