Hướng dẫn làm bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc

Thưởng thức bánh bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc

Bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc là một loại bánh truyền thống của người Hàn Quốc, được làm từ bột gạo nếp và nhân đậu xanh, vừng, đậu đỏ, hạt dẻ… Bánh có hình bán nguyệt, tượng trưng cho sự tròn đầy, may mắn và hạnh phúc. Bánh được hấp cùng lá thông để tạo hương vị thơm ngon và đặc trưng. Bánh Songpyeon là món ăn không thể thiếu trong lễ Chuseok, hay còn gọi là Tết Trung Thu của Hàn Quốc. Bài viết này của Phố Bánh sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc đơn giản mà ngon mắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bột nếp: 200 gam
  • Đậu đen, đậu xanh: 150 gam
  • Đường: 100 gam
  • Lá kim (Lá thông tươi)
  • Vừng rang
  • Màu thực phẩm: Màu đỏ, cam, vàng xanh

Bạn có thể lấy màu tự nhiên từ củ quả sẽ tốt hơn như màu cam từ cà rốt, đỏ từ củ dền. Xay các rau củ lọc lấy nước rồi trộn với bột.

Cách làm bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào làm bánh theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đỗ đem ngâm 3 – 4 tiếng cho mềm rồi đem nấu chín. Sau đó, đem giã đỗ thật nhuyễn rồi cho vào chảo xào với 100 gam đường, trộn thật đều cho đường và đỗ quyện vào nhau. Ngoài đỗ xanh bạn có thể thay bằng đỗ đen, vừng, lạc, đỗ đỏ để làm nhân.
  • Lá kim rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Trộn bột và ủ bột

Bột nếp cho vào bát tô trộn với 180 ml nước nhào thật nhuyễn. Bạn chia bột thành 4 phần, mỗi phần trộn với một màu thực phẩm khác nhau, sau đó nhào kỹ để tạo thành 1 khối bột mềm mịn. Cuối cùng bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ 1 lúc.

Trộn bột và ủ bột
Trộn bột và ủ bột

Trong thời gian chờ bột nghỉ, ta chuyển sang làm nhân bánh

Bước 3: Làm nhân bánh

Để làm nhân đậu đen, hãy ngâm đậu trong nước khoảng 3 giờ. Sau đó, đặt đậu đã ngâm vào nồi, thêm 1 muỗng canh đường nâu, 1/4 muỗng cà phê muối, và đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Sau khi đun, vớt đậu ra và để ráo.

Đối với nhân hạt mè, hãy đặt 5 muỗng canh mè xay, 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh mật ong, một ít muối vào một cái chén, và trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Đối với nhân hạt dẻ, lấy 15 hạt dẻ đã luộc mềm, đặt vào chén và sử dụng muỗng để tán nhuyễn. Sau đó, thêm vào 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh mật ong, một chút muối, và trộn đều hỗn hợp.

Làm nhân bánh
Làm nhân bánh

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Mỗi chiếc bánh bạn lấy một lượng bột nhỏ, vo tròn từng phần bột, ấn dẹp bột ra, cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Bạn có thể nặn hình tròn tròn, hình bán nguyệt tùy theo sở thích.
  • Bạn có thể tạo hình bánh bằng tay hoặc dùng khuôn để bánh đều và đẹp hơn. Bạn có thể tạo những hoa văn trên vỏ bánh bằng dao nhọn hoặc dùng khuôn có sẵn.
Tạo hình bánh trung thu Songpyeon Hàn Quốc
Tạo hình bánh trung thu Songpyeon Hàn Quốc

Bước 5: Hấp bánh

Chuẩn bị một nồi hấp, cho lá thông vào nồi nước hấp, đun đến khi nước sôi cho bánh vào hấp đến khi vỏ bánh ngả màu trong là bánh chín. Thời gian hấp bánh khoảng 15 – 20 phút.

Hấp bánh
Hấp bánh

Cách thưởng thức bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc

  • Bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc được thưởng thức cùng với trà xanh hoặc trà hoa cúc. Bạn có thể bày bánh ra đĩa, trang trí một ít lá thông để tăng thêm hương vị và màu sắc cho bánh.
  • Bánh Songpyeon có thể bảo quản được 2 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn có thể hấp lại bánh cho nóng và mềm.
Thưởng thức bánh bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc
Thưởng thức bánh bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc

Bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc là một loại bánh đơn giản mà ngon mắt, mang đậm nét văn hóa và ý nghĩa của người Hàn Quốc. Bạn có thể tự làm bánh tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong dịp Tết Trung Thu. Chúc bạn thành công và ngon miệng với bánh Trung Thu Songpyeon Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *