Chia sẻ trọn bộ công thức 9 bước làm bánh mì hoa cúc gây nghiện

Bánh mì hoa cúc
 Bánh mì hoa cúc – Chiếc bánh mang đậm hương vị của mùa thu bạn không nên bỏ qua đến từ nước Pháp xinh đẹp, đất nước được mệnh danh là xứ sở của tình yêu, lãng mạn và ngọt ngào cùng với những kiến trúc cổ kính thanh lịch. Với thớ bánh mềm, nhẹ, xốp cùng hương vị hương cam đặc trưng đã giúp chiếc bánh này trở thành món yêu thích của bất cứ ai khi thưởng thức chúng. Ở Pháp, các gia đình thường dùng bánh mì hoa cúc cùng 1 ly sữa tươi vào các buổi sáng để bắt đầu một ngày mới.
Bánh mì hoa cúc
Bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc không còn là nỗi lo sợ của những người yêu làm bánh vì đã có hướng dẫn cách làm bánh mì hoa cúc cực đơn giản, bất bại ngay tại nhà. Cùng Phố Bánh thực hành nhé!

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 550gr bột làm bánh mì(bột số 13)
  • 10gr men instant
  • 90-150gr đường cát
  • 10gr muối
  • 20gr bột sư tử/bột custard
  • 4 quả trứng gà
  • 80-90ml sữa tươi không đường
  • 100ml kem tươi
  • 90ml nước hoa cam
  • 120gr bơ lạt để lạnh
  • phết hỗn hợp đã được chuẩn bị lên mặt bánh trước khi nướng: 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường + ½ muỗng cà phê mật ong.
  • Hạnh nhân ( hoặc mè, vừng)
Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc
Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

Công thức làm bánh mì hoa cúc chỉ cần chiếc nồi chiên không dầu

Bước 1: Trộn nguyên liệu khô

Trộn đều tất cả hỗn hợp gồm: sữa tươi, 550g bột mì ( bột số 13), 10g men instantbơ, 150g đường cát, 5g muối.

Bước 2: Trộn nguyên liệu ướt

Đập 3 quả trứng ra một tô sạch khác. Sau đó trộn đều cùng 90ml sữa tươi và 70ml kem tươi. Và tất nhiên không thể thiếu 45ml tinh chất hoa cam.

Bước 3: Trộn đều 2 hỗn hợp

Đổ hỗn hợp nguyên liệu ướt vào tô bộ. Trộn đều sau đó dùng tay nhào bột đến khi hòa quyện. Nhào đến khi khối bột khô ráo và mềm mịn rồi kiểm tra màng căng của bột.

Bước 4: Ủ bột

  • Ủ bột lần thứ nhất trong 20 phút. Sau 20 phút, gấp mép bột lần lượt vào giữa khoảng 12-14 lần.
  • Lặp lại quy trình này 2 lần nữa. Tổng cộng để bột nghỉ 60 phút và gấp bột 3 lần.

Bước 5: Gấp bánh

Sau quy trình gấp bánh, bột lúc này đã dẻo và mềm hơn nhiều rồi. Dùng tay ấn cho bột xẹp xuống rồi bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng rưỡi. Lưu ý là không nên để ủ bột quá lâu.

Bước 6: Tạo hình bánh:

  • Nên dùng khuôn chống dính sẵn. Nếu không có thì nên phết bơ xung quanh lòng khuôn,  phủ bột khô xuống dưới rồi đặt khuôn bánh lên.
  • Chia bột thành 8 phần bằng nhau. Kích thước khoảng 70-80gr
  • Tạo bột thành hình bầu dục, bột lúc này đã co lại nhiều rồi. Lặp lại điều này cho những phần bánh còn lại.
  • Tết 4 sợi giống như tết tóc sau đó đặt vào khuôn.

Bước 7: Ủ bánh

Ủ bánh khoảng 1 tiếng rưỡi cho bột nở ra. Sau đó, sử dụng khăn mềm, sạch phủ lên mặt khuôn để tránh việc làm bột bị khô.

Bước 8: Khâu nướng bánh

  • Để nướng bánh. Trước hết phải làm nóng nồi chiên không dầu trước 10-15phút. Bình thườngthì nhiệt độ của nồi chiên không dầu sẽ thấp hơn nhiệt độ của lò nướng khoảng 20– 25 độ. Nên các bạn tự điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.
  • Quả trứng còn lại được lọc qua để quét lên bánh rồi rắc hạnh nhân lên mặt bánh để trang trí, nhà ai có mè hoặc vừng có thể sử dụng thay thế, còn nếu không có thì cũng không sao. Bước này cần chúng ta nhẹ tay và chỉ quét lớp mỏng lên mặt bánh thôi tránh việc làm bánh bị cháy, mất đi hương vị.
  • Khi nước bằng nồi chiên không dầu, bánh dễ bị khô nên lót một miếng giấy bạc xuống dưới để bánh chín mà không sợ bị cháy. Thời gian nướng bánh còn lại tầm 10p thì hãy bỏ giấy bạc để bánh nướng được vàng, màu đẹp.
bánh mì hoa cúc nướng
Bánh mì hoa cúc nướng

Bước 9: Thành phẩm

Sau khi bánh đã chín, lấy bánh trong nồi ra cần bỏ ra khỏi khuôn ngay và để nguội trên khay. Lúc này bánh vẫn còn nóng, các bạn hãy lấy một ít bơ chảy hoặc sữa tươi quét lên mặt bánh giúp bánh không bị khô mà còn ngậy mùi thơm hơn. Thế là chiếc bánh mì hoa cúc đã được hoàn thành.

Bánh mì hoa cúc
Bánh mì hoa cúc

Bảo quản bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc được bọc kín để trong túi hoặc trong hộp tránh cho bánh bị khô, dai.

Nếu để ngoài thì được 1-2 ngày, cách tốt nhất nên gói lại và để trong tủ lạnh. Khi ăn hãy lấy ra và nướng lại bằng nồi chiên không dầu tầm 180độC trong vòng 9phút là có thể dùng lại được và hương vị vẫn như bánh mới.

Một số lưu ý khi làm bánh

  • Nguyên liệu mà quyết định rất nhiều đến hương vị của bánh đó là bơ. Vậy nên sử dụng bơ động vật và tránh dùng các loại bơ thực vật.
  • Trứng gà thì nên dùng lượng vừa đủ, 3 quả trứng thì nên chia đều, có thể đánh 2 quả trứng làm bột bánh, số trứng còn lại thì làm hỗn hợp quét bánh.
  • Ngoài ra vani và tinh chất hoa cam là nguyên liệu làm nên mùi chủ đạo của bánh. Nhưng nếu không có thì có thể bỏ qua.
  • Bột mì nên dùng bột mì số 13( bột làm bánh mì) giúp cho thớ bánh dai dai, có thể “xé sợi gà”.

Đây là một trong những công thức làm bánh mì hoa cúc bất hủ mà Phố Bánh muốn chia sẻ với các bạn. Công thức này dành cho tất cả mọi người và đặc biệt là những bạn đam mê làm bánh. Các bạn có con nhỏ thì hãy lưu và học, làm theo ngay công thức này cho gia đình và con mình nhé! Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *