Làm món bánh trôi tàu nóng hổi cho ngày đông giá lạnh

Cách làm bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Bánh trôi tàu có vỏ bánh làm từ bột nếp, nhân bánh làm từ đậu xanh hoặc vừng đen, được luộc trong nước đường có gừng và nước cốt dừa. Bánh trôi tàu có vị ngọt thanh, mềm dẻo, bùi bùi, thơm nức, rất thích hợp để ăn vào những ngày đông lạnh giá. Bạn có thể tự làm bánh trôi tàu tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng. Sau đây, Phố Bánh sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi tàu nóng hổi cho ngày đông giá lạnh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm bánh trôi tàu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g bột nếp
  • 200g đậu xanh cà vỏ
  • 100g vừng đen
  • 100g lạc rang
  • 300g đường hoa mai
  • 1 củ gừng
  • 200ml nước cốt dừa
  • Nước lọc
  • Dừa nạo sợi

Các bước làm bánh trôi tàu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu làm bánh trôi tàu theo các bước sau:

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Bạn cho bột nếp vào một cái bát lớn, thêm từ từ nước lọc vào và nhào đều tay cho đến khi bột mềm, dẻo và không dính tay. Bạn có thể dùng nước ấm để bột dễ nhào hơn.
  • Bạn bọc kín bột bằng một miếng nilon hoặc khăn ẩm, để nghỉ khoảng 20 phút để bột nở và dẻo hơn.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

  • Bạn ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 2 tiếng, sau đó đổ ra rổ và rửa sạch. Bạn cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu và nấu cho đến khi đậu mềm và nát.
  • Bạn vớt đậu xanh ra, để ráo nước, cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Bạn có thể thêm một ít đường và muối vào để tăng hương vị cho nhân bánh.
  • Bạn chia nhân đậu xanh thành những viên nhỏ, tùy theo kích thước bạn thích. Bạn nên nặn chặt để nhân không bị vỡ khi luộc bánh.

Bước 3: Làm nhân vừng đen

  • Bạn rang vừng đen trên chảo cho đến khi thơm và giòn, sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Bạn cũng làm tương tự với lạc rang, xay nát và trộn chung với vừng đen.
  • Bạn cho đường vào một nồi nhỏ, đổ thêm một ít nước và đun sôi cho đến khi đường tan và sệt lại. Bạn cho hỗn hợp vừng và lạc vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp kết dính lại thành một khối dẻo.
  • Bạn chia nhân vừng đen thành những viên nhỏ, tùy theo kích thước bạn thích. Bạn nên nặn chặt để nhân không bị vỡ khi luộc bánh.

Bước 4: Nặn và luộc bánh

  • Bạn chia bột thành những phần nhỏ, tùy theo số lượng bánh bạn muốn làm. Bạn lấy một phần bột, ép dẹp và đặt một viên nhân đậu xanh hoặc nhân vừng đen vào giữa, gói kín lại và lăn thành viên tròn. Bạn nên làm nhanh tay để bột không bị khô và nứt.
  • Bạn đun sôi một nồi nước lớn, thêm một ít muối vào để bánh không bị nát. Khi nước sôi, bạn thả từng viên bánh vào luộc đến khi bánh nổi lên trên mặt nước là chín. Bạn vớt bánh ra và ngâm vào nước lạnh để bánh giòn và không dính với nhau.

Bước 5: Nấu nước đường

  • Bạn gỡ vỏ gừng và đập dập hoặc thái lát mỏng. Bạn cho đường hoa mai vào một nồi nhỏ, đổ thêm nước và đun sôi cho đến khi đường tan và sệt lại. Bạn cho gừng vào nước đường để tạo hương vị thơm và cay cho bánh.
  • Bạn đun sôi một nồi nước cốt dừa nhỏ, cho một ít muối và bột năng vào để tạo độ sệt cho nước cốt dừa. Bạn khuấy đều cho bột năng tan và nước cốt dừa sôi lên là được.

Bước 6: Thưởng thức bánh trôi tàu nóng hổi

Bạn có thể thưởng thức bánh trôi tàu nóng hổi hoặc lạnh tùy theo sở thích. Bạn múc bánh ra bát hoặc ly, cho thêm bột trân châu và rưới nước đường và nước cốt dừa lên trên. Bạn cũng có thể thêm dừa nạo sợi, vừng rang hoặc lạc rang giã nhỏ để tăng thêm phần hấp dẫn cho món bánh.

Cách làm bánh trôi tàu
Cách làm bánh trôi tàu

Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của bánh trôi, kết hợp với vị béo thơm của nước cốt dừa và vị cay nồng của gừng. Nhân đậu xanh bùi bùi, nhân vừng đen thơm thơm, vỏ bánh mềm dẻo, sao mà quyện ngon đến thế! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *