Cách làm bánh pía nhân khoai môn thơm ngon dễ làm

Bánh pía là một loại bánh ngọt truyền thống của người Hoa, có nguồn gốc từ bánh trung thu kiểu Tô Châu. Bánh pía có vỏ bánh mỏng, nhân bánh đa dạng, thường là đậu xanh, thịt, trứng muối, sầu riêng, khoai môn… Trong bài viết này, Phố Bánh sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh pía nhân khoai môn, một loại nhân bánh phổ biến và ngon miệng. Bạn có thể tự làm bánh pía tại nhà với nguyên liệu đơn giản và cách làm không quá khó. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm bánh pía nhân khoai môn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Bột vỏ bánh:

  • Bột mỳ 1kg
  • Đường 200gr
  • Muối 10gr
  • Dầu ăn 150gr

Bột mỡ:

  • Bột năng 500gr
  • Bột mỳ 500gr
  • Dầu ăn 700gr

Nhân bánh:

  • Khoai môn (hột sen, đậu xanh) 1kg
  • Đường 1kg
  • Lòng đỏ trứng 1 cái

Các bước làm bánh pía nhân khoai môn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu làm bánh pía nhân khoai môn theo các bước sau:

Bước 1: Làm bột vỏ bánh

  • Trộn đều bột mỳ, đường, muối và dầu ăn lại với nhau bằng tay. Nhồi cho mịn. Để nghỉ 30 phút.
  • Chia đều mỗi viên bột vỏ bánh 40 gr.
Làm bột vỏ bánh pía nhân khoai môn
Làm bột vỏ bánh pía nhân khoai môn

Bước 2: Làm bột mỡ

  • Trộn đều bột năng, bột mỳ và dầu ăn lại với nhau bằng tay. Nhồi cho mịn.
  • Chia đều mỗi viên bột mỡ 20 gr.

Bước 3: Làm nhân bánh và tạo hình

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín. Bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sên với đường cho ráo. Chia đều thành 40 viên.
  • Lấy 01 viên bột vỏ bánh ấn dẹp cho 01 viên bột mỡ vào túm lại.
  • Cán dẹp xếp bột làm ba.
  • Cán dài ra rồi xếp lại làm ba thêm một lần nữa.
  • Cán lá bột mỏng ra và cán mí mỏng hơn ở giữa, lá bột chỉ vừa đủ hoặc hơi đủ rộng để túm viên nhân (đừng cán rộng quá).
  • Cho nhân vào túm lại, bằng cách se và kéo bột lên, cùng lúc ép nhân xuống. Các mí vừa gấp đụng nhau là được.
  • Để mặt bánh úp xuống, mí ở trên rồi ép cho hơi dẹp.
Làm nhân bánh và tạo hình
Làm nhân bánh và tạo hình

Bước 4: Nướng bánh pía

  • Đóng bánh bằng khuôn bánh pía, có thể mua sẵn hoặc tự làm bằng đất sét hoặc nhựa.
  • Úp mặt bánh xuống nướng ở nhiệt độ 200 độ C, khoảng 3-5 phút.
  • Thấy bột trắng và có màu vàng nhạt, lấy bánh ra lật ngược lên, lấy kim xăm mặt bánh. Cho vào lò nướng tiếp cho đáy bánh vàng.
  • Thoa lòng đỏ trứng gà lên nướng thêm cho bánh vàng và bóng là được.
Nướng bánh pía nhân khoai môn
Nướng bánh pía nhân khoai môn

Thành phẩm

Bánh pía được nướng chín, có màu vàng bóng, khi cắn vào sẽ thấy vỏ bánh lột ra từng lớp, nhân bánh ngọt dẻo, thơm mùi khoai môn. Bánh pía là một trong những đặc sản của Sóc Trăng, được nhiều người yêu thích và tìm mua làm quà.

Bánh pía nhân khoai môn
Bánh pía nhân khoai môn

Lưu ý khi làm bánh pía nhân khoai môn

Để làm được bánh pía nhân khoai môn ngon và đẹp, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Bánh làm xong phải để qua đêm ăn mới ngon, vì vỏ bánh sẽ mềm và lột được từng lớp.
  • Độ dẻo của bột vỏ và bột mỡ phải bằng nhau, không bột nào nhão hoặc khô hơn bột nào.
  • Lúc đóng dấu, phải đóng nhẹ nhàng và con dấu phải ráo nếu không lớp vỏ bánh sẽ ít tróc.
  • Nướng nhiệt độ thấp quá, bánh bị cứng và không có lớp.
  • Bột vỏ phải nhồi thật kỹ, nếu không bánh sẽ không lột được từng lớp.

Vậy là bạn đã biết cách làm bánh pía nhân khoai môn rồi đấy. Hãy thử làm theo công thức và hướng dẫn của chúng tôi để có được những chiếc bánh pía ngon và đẹp mắt. Chúc bạn thành công và thưởng thức bánh vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *