Cách làm bánh bông lan xoài mềm xốp thơm ngon dễ thực hiện

Bánh bông lan xoài thường được ưa chuộng trong các buổi tiệc, các dịp lễ và cũng có thể được thưởng thức trong các quán cà phê hay làm quà biếu trong các dịp đặc biệt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh bông lan xoài đơn giản tại nhà của Phobanh.vn. Cùng tham khảo nhé.

Nguyên liệu cho bánh bông lan xoài

Dưới đây là phần nguyên liệu cho món bánh bông lan xoài:

  • 2 quả trứng gà
  • 30 ml sữa tươi không đường
  • 30g dầu ăn
  • 45g bột mì số 8
  • 12g bột bắp
  • 5g bột xoài
  • 1g muối
  • 3ml nước cốt chanh
  • 45g đường
  • 15-20g xoài sấy dẻo

Cách làm bánh bông lan xoài

Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà

Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra 2 tô khác nhau để chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Lòng trắng trứng cần được tách riêng khỏi lòng đỏ một cách cẩn thận để không lẫn lòng đỏ vì nếu lòng trắng trứng dính lòng đỏ sẽ khó bông hơn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp lòng đỏ với bột

Tô lòng đỏ trứng gà bạn đã chuẩn bị ở bước trên thì bạn lấy ra và cho 30ml sữa tươi không đường, 30g dầu ăn vào và khuấy đều. Bạn cho tiếp 45g bột mì số 8 rồi khuấy đều. Khuấy xong bạn cho tiếp 12g bột bắp và tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp được hòa quyện với nhau và trở nên mịn hơn.

Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng gà
Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng gà

Tiếp theo bạn cho 5g bột xoài đã chuẩn bị và tiếp tục khuấy đều hỗn hợp lên.

Thêm bột xoài vào hỗn hợp
Thêm bột xoài vào hỗn hợp

Như vậy là đã xong bước làm hỗn hợp lòng đỏ trứng gà rồi, các bạn làm tiếp các bước tiếp theo nhé!

Bước 3: Đánh bông lòng trắng trứng gà

Đầu tiên, bạn lấy tô lòng trắng trứng gà đã chuẩn bị ra, sau đó cho 1g muối vào. Để đánh bông lòng trắng trứng gà bạn nên để lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng trước khi đánh bông.

Trong tô lòng trắng trứng gà, bạn cho vào ít muối
Trong tô lòng trắng trứng gà, bạn cho vào ít muối

Tiếp theo bạn dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ thấp trong khoảng 2 đến 3 phút rồi cho 3ml nước cốt chanh vào và tiếp tục đánh thêm. Sau đó bạn chia 45g đường thành 3 – đến lần vào cho từ từ vào tô, sau đó đánh với tốc độ cao hỗn hợp trở nên sệt và màu trắng kem.

Đánh bông lòng trắng trứng gà
Đánh bông lòng trắng trứng gà

Bạn đánh đến khi nào hỗn hợp có chóp như trong ảnh dưới đây là đã hoàn thành xong.

Lòng trắng trứng gà được đánh bông
Lòng trắng trứng gà được đánh bông

Bước 4: Chuẩn bị lò nướng

Để tiết kiệm thời gian và giúp bánh ngon hơn thì bạn nên chuẩn bị lò nướng trước. Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút trước khi nướng bánh nhé.

Bước 5: Trộn hỗn hợp bột bánh bông lan xoài

Sau khi đã hoàn thành 2 phần hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ thì bạn tiến hành trộn 2 hỗn hợp này với nhau để tạo thành bột bánh bông lan xoài. Đầu tiên, múc từng muỗng hỗn hợp lòng trắng trứng vào tô hỗn hợp lòng đỏ trứng gà rồi dùng phới để trộn đều lên. Tiếp theo, đổ phần hỗn hợp vừa trộn vào tô lòng trắng trứng đánh bông còn lại và tiếp tục trộn đều lên cho hỗn hợp được mịn và hòa quyện với nhau.

Thao tác nhẹ tay thôi nhé để tránh làm vỡ bọt khí, lúc nướng bánh sẽ không được nở đều và xốp.

Trộn hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng đánh bông lại
Trộn hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng lại

Bước 6: Đổ bột vào khuôn

Bạn chuẩn bị một cái khuôn tròn, sau đó quét một lớp dầu hoặc bơ vào đáy và xung quanh khuôn để khi nướng bánh thì bánh sẽ không bị dính vào khuôn. Hoặc có thể lót giấy nến thay thế. Phần bột bạn đã chuẩn bị xong ở bước 5 thì đổ tử từ vào khuôn. Dùng tăm để gạt cho bề mặt được phẳng hơn.

Đổ bột làm bánh bông lan xoài vào khuôn
Đổ bột làm bánh bông lan xoài vào khuôn

Phần xoài sấy thì đem đi cắt nhỏ sau đỏ rải đều lên bề mặt của khuôn bột.

Cho xoài sấy dẻo vào khuôn bột bánh bông lan xoài
Cho xoài sấy dẻo vào khuôn bột bánh bông lan xoài
Khuôn bột bánh bông lan xoài trước khi đem đi nướng
Khuôn bột bánh bông lan xoài trước khi đem đi nướng

Bước 7: Nướng bánh

Đặt khuôn bột vào lò và nướng trong 60 phút ở nhiệt độ 140 đến 150 độ C để bánh chín và có màu vàng đẹp mắt.

Nướng bánh bông lan xoài
Nướng bánh bông lan xoài

Sau khi nướng xong thì bạn để khuôn bánh trong lò thêm khoảng 10 phút để bánh tách ra khỏi khuôn thì lúc lấy bánh sẽ dễ dàng hơn. Hình dưới đây là bánh sau khi đã tách ra khỏi khuôn.

Thành phẩm bánh bông lan xoài
Thành phẩm bánh bông lan xoài

Thành phẩm bánh bông lan xoài

Bánh bông lan xoài có cấu trúc mềm mịn, độ sừng sững vừa phải, không quá ngấy hay quá đặc. Khi cắt ra, bên trong bánh thường có màu vàng nhạt đồng đều và có thể thấy các hạt xoài nhỏ. Hương vị chính của bánh bông lan xoài là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt xoài và đường cùng với hương thơm của trứng và bột mỳ. Bánh có hương vị dịu dàng, thơm ngon, không quá ngấy.

Thưởng thức bánh bông lan xoài
Thưởng thức bánh bông lan xoài

Bánh bông lan xoài là món ngon độc đáo, hấp dẫn, mang đến trải nghiệm vị giác mới lạ cho bạn. Như vậy là Phobanh.vn vừa chia sẻ đến bạn công thức làm bánh bông lan xoài cực kì đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *