Bánh bông lan với nhiều biến tấu như bánh bông lan socola, lá dứa, trà xanh,… được nhiều người yêu thích. Hôm nay, Phố Bánh xin chia sẻ với các bạn cách làm món bánh bông lan lá dứa thơm ngon, bông xốp cực dễ làm nhé! Cùng theo dõi bài viết dưới đây:
Nguyên liệu làm bánh bông lan lá dứa
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- 95 gram đường
- 100 gram bột mì
- 35 gram bột bắp
- 40ml sữa tươi (có đường hoặc không đường đều được)
- 20ml dầu ăn
- 60ml nước cốt lá dứa
- 2 ống vani
Dụng cụ: tô trộn, máy đánh trứng, phới, nồi, lò nướng,…
Cách làm bánh bông lan lá dứa bông xốp mềm mịn
Để làm bánh bông lan lá dứa thì đầu tiên bạn phải tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà 2 ra làm 2 tô để đem đi trộn hỗn hợp khác nhau.
Bước 1: Trộn hỗn hợp bột với lòng đỏ trứng gà
Với tô lòng đỏ trứng gà thì đầu tiên bạn cho sữa tươi, dầu ăn, nước cốt lá dứa vào rồi khuấy cho tan. Sau đó cho vào 2 ống vani để bánh có mùi thơm hơn.
Tiếp tục bạn rây bột bắp với bột mì vào tô hỗn hợp, sau đó dùng phới trộn cho bột mịn là được.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng gà
Lòng trắng trứng gà thì bạn đem đi đánh bông, đánh lòng trắng trứng thì cho máy chạy số nhỏ, sau đó cho vào một muỗng cà phê nước cốt chanh và 1 xíu muối rồi chuyển sang chế độ đánh trung bình.
Đánh cho đến khi nào bọt của lòng trắng trứng nổi nhiều bọt khí nhỏ và mịn thì cho 95gram đường vào, cho từ từ vào mỗi lần một ít rồi tiếp tục đánh đến khi hết đường thì bạn tăng tốc độ của máy lên trên trung bình. Tiếp tục đánh cho đến khi tạo chóp đứng.
Bước 3: Trộn tô hỗn hợp lòng đỏ với lòng trắng đánh bông
Bạn lấy 1/3 lòng trắng đánh bông rồi trộn với tô hỗn hợp lòng đỏ hỗn hợp bột sẽ đều hơn, hòa quyện hơn.
Tiếp theo, bạn đổ tô hỗn hợp vừa trộn vào lại tô lòng trắng đánh bông rồi tiếp tục trộn đều lên cho hỗn hợp bột được mịn, hòa với nhau thành 1 một màu xanh nhạt.
Bước 4: Nướng bánh
Bây giờ hỗn hợp bột đã đều rồi, bạn chuẩn bị lấy khuôn để nướng bánh. Ở đây Phố Bánh dùng là khuôn 14×22 cm.
Bạn lót 1 lớp giấy nến dưới đáy khuôn và xung quanh khuôn rồi đổ hỗn hợp bột vào khuôn, dùng phới gạt đều trên bề mặt hỗn hợp rồi dùng 1 cái tăm khuấy đều cho bề mặt bánh khi nướng xong sẽ thật phẳng và đẹp.
Sau đó đem khuôn bỏ vào lò đã làm nóng. (Trong thời gian bắt đầu đánh lòng trắng trứng thì bạn nên đi làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C thời gian 10 hoặc là 15 phút).
Nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ C thanh nhiệt trên dưới thời gian là 50 phút là bánh sẽ chín. Khi bánh chín, bạn nên nhớ là khi là tắt lò thì để ba phút sau hãy lấy bánh ra nha.
Trình bày và thưởng thức bánh bông lan lá dứa
Sau khi lấy bánh ra, bạn úp khuôn để bánh rớt ra khỏi khuôn, lột bỏ lớp giấy nến, bạn có thể cắt thành từng miếng để thưởng thức được rồi.
Thành phẩm là bánh bông lan bên ngoài có 1 lớp màu vàng hơi xanh nhạt, bên trong là màu xanh nhạt của lá dứa, có mùi thơm nhẹ của lá dứa. Bánh bông xốp, mềm mịn cực ngon.
Trên đây là các bước làm bánh bông lan lá dứa mềm xốp, thơm ngon. Chúc các bạn thành công.