Cách làm bánh bông lan chuối hấp lạ miệng dễ làm tại nhà

Bánh bông lan chuối hấp được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và cách làm cũng rất dễ dàng. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thể làm được món bánh thơm ngon này cho gia đình mình. Cùng theo dõi bài viết sau của Phố Bánh về cách làm bánh bông lan chuối hấp nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối: 6 trái
  • Trứng gà: 8 cái
  • Bột mì: 150 gram
  • Đường: 100 gram
  • Bột bắp: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột nở: 1 muỗng cà phê
  • Vani: 2 ống

Cách làm bánh bông lan chuối hấp

Sơ chế chuối và nhồi chuối

Chuối bạn đem đi lột vỏ, cắt lát ra nhỏ ra, rồi dùng tay nhồi nhuyễn, thêm muối và đường vào và tiếp tục nhồi cho nhuyễn giống như bạn làm bánh chuối vậy. Sau khi nhồi nhuyễn và đường tan ra hết thì bạn để sang một bên để chuối thấm hơn.

Sơ chế chuối và nhồi chuối với đường
Sơ chế chuối và nhồi chuối với đường

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà

Trứng chuẩn bị thì đem đi tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra 2 tô khách nhau. Lưu ý khi tách tránh làm lòng đỏ dính vào lòng trắng nhé!

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà

Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng gà

Cho đường vào lòng đỏ trứng gà rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho vani vào và khuấy đều. Sau đó, cho bột nở vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn. Tiếp tục cho sữa tươi vào và khuấy đều.

Cho đường, vani, bột nổi và sữa tươi vào tô lòng đỏ
Cho đường, vani, bột nổi và sữa tươi vào tô lòng đỏ

Rây bột mì và bột bắp vào hỗn hợp rồi dùng phới trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và không còn cục bột. Nên chia bột mì và bột bắp thành nhiều phần nhỏ để rây vào, giúp hỗn hợp hòa quyện nhanh hơn và không bị vón cục.

Cuối cùng, cho dầu ăn vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Để hỗn hợp nghỉ trong vài phút trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Rây bột mì, bột bắp và dầu ăn vào hỗn hợp và trộn đều
Rây bột mì, bột bắp và dầu ăn vào hỗn hợp và trộn đều

Đánh bông lòng trắng trứng gà

Cho một ít muối hoặc nước cốt chanh vào lòng trắng trứng. Những nguyên liệu này giúp ổn định lòng trắng và làm cho lòng trắng bông hơn.

Bắt đầu đánh bông lòng trắng trứng với tốc độ thấp. Khi lòng trắng bắt đầu nổi bọt, thì cho đường từ từ vào rồi tăng tốc độ lên trung bình. Tiếp tục đánh bông cho đến khi lòng trắng bông cứng và tạo chóp đứng khi nhấc phới lên.

Đánh bông lòng trắng trứng gà
Đánh bông lòng trắng trứng gà

Để kiểm tra xem lòng trắng đã bông hay chưa, hãy nhấc phới lên. Nếu lòng trắng tạo chóp đứng và không chảy xuống, thì lòng trắng đã bông hoàn toàn.

Trộn các hỗn hợp lại với nhau

Như vậy là ta đã có 3 tô hỗn hợp gồm tô lòng đỏ trộn với bột, tô lòng trắng đánh bông và tô chuối nhuyễn.

Tô chuối bạn đổ vào tô hỗn hợp lòng đỏ và trộn đều lên cho hỗn hợp hòa quyện. Tiếp theo, cho 1/3 lòng trắng trứng đánh bông vào tô rồi trộn từ từ theo một chiều và trộn từ dưới lên cho đều.

Cho chuối và 1/3 lòng trắng trứng gà đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ
Cho chuối và 1/3 lòng trắng trứng gà đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ

Sau đó, bạn đổ tô hỗn hợp vừa trộn vào tô lòng trắng trứng đánh bông và tiếp tục trộn từ từ cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Trộn hỗn hợp với phần lòng trắng đánh bông còn lại
Trộn hỗn hợp với phần lòng trắng đánh bông còn lại

Như vậy là ta đã hoàn thành phần hỗn hợp bột làm bánh bông lan cuối hấp rồi.

Đổ hỗn hợp làm bánh bông lan chuối vào xửng

Xửng đã chuẩn bị đem ra, lót 1 lớp giấy nến để khi bánh chín sẽ không bị dính vào xửng hấp. Sau đó bạn đổ hỗn hợp làm bánh vào xửng, tiếp tục bạn đập nhẹ xửng xuống bàn vài cái để hỗn hợp đều và bề mặt phẳng hơn.

Đổ hỗn hợp bột làm bánh bông lan chuối vào xửng hấp
Đổ hỗn hợp bột làm bánh bông lan chuối vào xửng hấp

Hấp bánh bông lan chuối

Chuẩn bị một cái nồi nước, đặt xửng vào trong nồi, đập nắp lại. Bạn hấp ở mức lửa nhỏ nha, không nên hấp ở lửa lớn vì sẽ làm cho bánh nở quá nhiều một lúc sau là bánh bị xẹp.

Đặt xửng hấp vào nồi
Đặt xửng hấp vào nồi

Hấp bánh trong khoảng 40 phút là bánh chín, bạn nên kiểm tra bánh chín chưa bằng cách sử dụng 1que tăm xăm vào tâm bánh rồi lấy ra, nếu không có bột dính vào tắm thì bánh đã chín, còn nếu có bột dính thì bánh chưa chín, bạn đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 10 phút nữa.

Sau khi hấp xong thì bạn tắt bếp, đem bánh ra ngoài nồi, chờ bánh nguội rồi lấy bánh ra khỏi xửng.

Bánh bông lan chuối sau khi hấp
Bánh bông lan chuối sau khi hấp

Thành phẩm

Bánh bông lan chuối hấp có màu vàng nâu đẹp mắt, đều màu, là màu vàng nâu tự nhiên từ chuối chín. Bề mặt bánh mịn màng, không bị nứt nẻ hay sần sùi, bánh nở xốp, nhìn vào có thể thấy được cấu trúc lỗ khí bên trong.

Bánh bông lan chuối hấp
Bánh bông lan chuối hấp

Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa và thưởng thức cùng một ly trà nóng hổi. Bánh bông lan chuối hấp mềm mịn, thơm ngon, quyện cùng vị ngọt thanh của chuối chín và vị béo ngậy của sữa, tan chảy trong miệng một cách nhẹ nhàng, mang đến cho bạn cảm giác vô cùng thích thú.

Cắt bánh bông lan chuối hấp
Cắt bánh bông lan chuối hấp

Bánh bông lan chuối hấp là món bánh đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Món bánh này không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn là món quà ý nghĩa dành cho bạn bè và người thân. Hãy thử làm món bánh này để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *