Cách làm bánh bông lan bằng bột gạo thơm ngon dễ làm tại nhà

Tự tay làm những chiếc bánh bông lan bằng bột gạo thơm ngon, mềm mịn cho cả gia đình là điều hoàn toàn trong tầm tay bạn. Cách làm bánh vô cùng đơn giản, đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Hãy cùng vào bếp với Phố Bánh để bắt tay làm món bánh hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng bột gạo

Nguyên liệu (cho 2-3 người):

  • Bơ lạt: 40 gr
  • Sữa tươi không đường: 120 ml
  • Bột gạo: 120 gr
  • Chiết xuất vani: 1 ml
  • Đường: 70 gr
  • Trứng gà: 3 quả
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng bột gạo
Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng bột gạo

Cách làm bánh bông lan bằng bột gạo

Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà

Dùng dao hoặc dụng cụ tách lòng đỏ, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà vào hai tô khác nhau. Cẩn thận không để lòng trắng dính vào lòng đỏ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà

Bước 2: Đun chảy bơ lạt

Cho 40gr bơ lạt vào tô. Có thể làm tan chảy bơ bằng hai cách:

  • Lò vi sóng: Cho bơ vào tô và đặt vào lò vi sóng, quay với nhiệt độ thấp trong khoảng 10-15 giây cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Lưu ý canh thời gian để tránh bơ bị cháy.
  • Cách thủy: Đun sôi một nồi nước nhỏ. Cho tô bơ vào nồi, đặt lên miệng nồi sao cho đáy tô không chạm vào mặt nước. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn.

Bước 3: Trộn hỗn hợp lòng đỏ với sữa và bơ

Cho 3 lòng đỏ trứng gà, 120ml sữa tươi không đường và 40gr bơ lạt đã tan chảy vào tô lòng đỏ trứng. Dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn, tạo thành hỗn hợp mịn màng.

Bước 4: Rây bột gạo và trộn hỗn hợp

Cho 120gr bột gạo vào rây, rây mịn bột vào tô lòng đỏ trứng sữa đã trộn ở bước trước. Rây bột giúp loại bỏ cặn và tạo độ mịn cho bánh. Khuấy đều tay để tránh vón cục và đảm bảo bột hòa quyện hoàn toàn với hỗn hợp trứng sữa.

Dùng rây để lược hỗn hợp bột vài lần cho đến khi bột mịn và không còn lợn cợn. Cho 1ml chiết xuất vani vào hỗn hợp bột, khuấy đều. Vani giúp tạo hương thơm đặc trưng cho bánh bông lan.

Rây bột gạo và trộn hỗn hợp
Rây bột gạo và trộn hỗn hợp

Bước 5: Đánh bông lòng trắng trứng gà

Cho 3 lòng trắng trứng gà và một ít muối (khoảng 1/4 muỗng cà phê) vào tô sạch, khô. Bắt đầu đánh lòng trắng trứng với máy đánh trứng ở tốc độ thấp. Khi lòng trắng trứng xuất hiện bọt khí li ti như xà phòng, chia 70gr đường thành 3 phần.

Cho phần đường đầu tiên (25gr) vào tô lòng trắng trứng, tiếp tục đánh ở tốc độ thấp cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau 30 giây, cho tiếp phần đường thứ hai (25gr) vào tô và tiếp tục đánh ở tốc độ chậm. Khi lòng trắng trứng đã bông mềm và bắt đầu xuất hiện vân kem, cho phần đường cuối cùng (20gr) vào tô và đánh ở tốc độ cao.

Tiếp tục đánh lòng trắng trứng ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp bông mềm, có vân kem rõ ràng, dẻo, bóng và mịn. Hạ tốc độ đánh xuống thấp và đánh thêm 1-2 phút để ổn định cấu trúc lòng trắng trứng. Khi nhấc phới lên tạo chóp mềm và hơi oặt xuống là đạt.

Đánh bông lòng trắng trứng gà
Đánh bông lòng trắng trứng gà

Bước 6: Trộn hỗn hợp làm bánh bông lan bằng bột gạo

Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành 2 phần, 1 phần bằng ¼ và phần còn lại là 3/4. Cho 1/4 phần lòng trắng trứng đã đánh bông vào tô hỗn hợp trứng sữa đã rây mịn ở bước trước rồi sùng phới dẹt hoặc spatula để trộn đều các nguyên liệu. Nên sử dụng kỹ thuật fold: đảo và hất nhẹ nhàng hỗn hợp từ dưới đáy tô lên trên theo một chiều. Tránh trộn quá mạnh tay để không làm vỡ bọt khí trong lòng trắng trứng, khiến bánh không nở xốp. Tiếp tục trộn nhẹ nhàng cho đến khi bột hòa quyện đều với hỗn hợp trứng sữa.

Cho hỗn hợp bột vừa trộn vào tô lòng trắng trứng đã đánh bông còn lại. Tiếp tục áp dụng kỹ thuật fold để trộn đều hỗn hợp bột và lòng trắng trứng. Nên trộn nhẹ nhàng để giữ cho bọt khí trong lòng trắng trứng không bị vỡ.

Trộn hỗn hợp làm bánh bông lan bằng bột gạo
Trộn hỗn hợp làm bánh bông lan bằng bột gạo

Bước 7: Đổ hỗn hợp bột vào khuôn

Thoa một lớp bơ mỏng vào đáy và thành khuôn để chống dính hoặc dùng lót thêm giấy nến vào khuôn để dễ dàng lấy bánh ra sau khi hấp. Cho hỗn hợp bột đã trộn đều vào khuôn. Nên đổ hỗn hợp bánh chỉ khoảng 1/2 khuôn, để lại chỗ cho bánh nở trong quá trình hấp.

Dùng phới dàn đều hỗn hợp bánh trong khuôn. Sau đó vỗ nhẹ khuôn bánh vài lần để loại bỏ các bong bóng khí lớn bên trong hỗn hợp, giúp bánh nở xốp mịn hơn. Dùng nắp hoặc màng  để đậy kín khuôn bánh. Việc đậy kín khuôn giúp giữ ẩm cho bánh trong quá trình nướng, tạo điều kiện cho bánh nở đều và mềm mịn hơn.

Bọc màng thực phẩm cho khuôn bột làm bánh
Bọc màng thực phẩm cho khuôn bột làm bánh

Bước 8: Hấp bánh bông lan làm từ bột gạo

Chuẩn bị nồi nước sôi, đặt xửng hấp bánh lên sau đó cho khuôn hỗn hợp bánh đã làm xong ở bước trên vào. Bạn hấp bánh với lửa vừa trong khoảng thời gian 35 – 40 phút là bánh chín.

Hấp bánh bông lan làm từ bột gạo
Hấp bánh bông lan làm từ bột gạo

Thành phẩm

Bánh bông lan bằng bột gạo sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, tỏa hương thơm dịu nhẹ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm xốp, vị ngọt thanh vừa phải tan chảy trong miệng.

Lấy bánh bông lan bằng bột gạo ra khỏi nồi hấp
Lấy bánh bông lan bằng bột gạo ra khỏi nồi hấp
Bánh bông lan bằng bột gạo
Bánh bông lan bằng bột gạo

Bánh bông lan không cần lò nướng làm từ bột gạo này là món tráng miệng hấp dẫn, dễ làm, phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là những ai yêu thích sự đơn giản và thanh mát. Như vậy là Phố Bánh vừa chia sẻ cách làm đơn giản với mọi người, chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *